Việc ăn táo đỏ không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật, mà còn mang lại nhan sắc trẻ trung, làn da hồng hào, chống lại lão hóa. Táo đỏ là thực phẩm không thể thiếu của cuộc sống, đã và đang được sử dụng thường xuyên tại các quốc gia phát triển, đặc biệt là nhóm người chú trọng tới "thực dưỡng". Hãy cùng khám phá nhờ đâu mà táo đỏ lại được ưa chuộng như vậy nhé
HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG TRONG 1 TRÁI TÁO ĐỎ
1 trái táo đỏ Ngọc Điền Trang có trọng lượng khoảng 10g. Với mỗi trái táo bạn ăn, trong đó có:
Principle
NGUYÊN TỐ
Nutrient Value
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG
Percentage of RDA
ĐẠT BAO NHIÊU % LƯỢNG TỐI THIỂU CẦN TRONG 1 NGÀY
Energy
31 Kcal
1%
Carbohydrates
7.04 g
2%
Protein
0.72g
1%
Total Fat
0 g
0%
Cholesterol
0 mg
0%
Dietary Fiber
Nil
Nil
Vitamin
Vitamin A
1.17 mcg
0.15%
Vitamin C
6.9 mg
11.5%
Thiamin
0.0 mg
0%
Riboflavin
0.013 mg
1%
Niacin
0.1mg
1%
Vitamin B-6
0.01 mg
1%
Vitamin B-12
0.0 mcg
0%
Khoáng chất
Canxi
2.15 mg
1%
Sắt
0.05 mg
1%
Magie
1 mg
1%
Phốt pho
2.1 mg
1%
Kali
25 mg
2%
Natri
0.4 mg
0%
Kẽm
0.003 mg
0%
Khác
Nước
1.75 g
–
Có rất nhiều lý do mà táo đỏ được coi là món ăn vặt lành mạnh cho những bữa xế khi bạn đang cồn cào bởi cơn đói và thèm ăn. Đầu tiên và quan trọng nhất, nó hoàn toàn không chứa Cholesterol. Thứ hai, mỗi trái táo đỏ chứa rất nhiều Vitamin C, kali và ít natri. 3 trái táo đỏ Ngọc Điền Trang mỗi ngày là đủ giúp bạn bổ sung 1/3 lượng vitamin C cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Thứ ba, táo đỏ bổ sung đường cho cơ thể nhưng lại ít calo, giúp bạn có năng lượng thiết yếu mà không lo bị béo.
Hàm lượng dinh dưỡng trong táo đỏ tuyệt vời như vậy thì lợi ích nó mang lại cho sức khỏe là gì, bạn cùng tiếp tục khám phá nhé.
TÁO ĐỎ CÓ LỢI ÍCH GÌ CHO SỨC KHỎE?
Với Canxi, Kali, Saponin, Flavonoid, Axit betulinic và Vitamin A, C chứa đầy trong từng trái táo đỏ, nó cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể để góp phần đầy lùi từ những bệnh nhỏ, cơn đau bình thường cho đến những căn bệnh lớn như ung thư. Cùng xem kỹ hơn những gì táo đỏ có thể làm:
1. Điều trị ung thư
Táo đỏ có chứa đầy những phenolic, tăng cường hoạt động chống oxi hóa. Điều đó có nghĩa là các enzym chống oxy hóa được tìm thấy trong táo đỏ giúp việc loại bỏ các gốc tự do diễn ra nhanh chóng hơn, qua đó ngăn ngừa và đẩy lùi ung thư
Có một vài nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về khả năng ngăn chặn sự lây lan các tế bào ung thư của táo đỏ. Một nghiên cứu tại đại học Cambria cho thấy táo đỏ làm chậm sự lây lan, thậm chí giết chết các tế bào ung thư vú ác tính (1). Một nghiên cứu khác ở Iran thể hiện khả năng ức chế sự lây lan của các dòng tế bào khối u ung thư, đặc biệt là các dòng tế bào ung thư bạch cầu (2)
2. Cải thiện giấc ngủ và điều trị chứng mất ngủ
Táo đỏ được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để cải thiện giấc ngủ và điều trị chứng mất ngủ từ thời xa xưa. Điều này là bởi vì nó chứa Saponin có tác dụng an thần và thôi miên, giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ (3). Uống 1 tách trà táo đỏ ấm trước khi đi ngủ giúp bạn có giấc ngủ yên tĩnh và chữa trị chứng mất ngủ theo cách tự nhiên nhất.
3. Cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Táo đỏ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Theo nghiên cứu lâm sàng, khi bạn ăn táo đỏ, cơ thể được bổ sung kali và natri ở hàm lượng thấp, giúp cho mạch máu được thư giãn, và duy trì huyết áp ở mức cân bằng (4). Nó cũng ngăn chặn chất béo đi vào thành mạch máu, giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch (5). Cuối cùng, táo đỏ làm giảm lượng chất béo ở trong máu của người mỡ máu cao, người bị bệnh béo phí (6).
4. Tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa
Tiêu thụ 40 gam táo đỏ mỗi ngày (khoảng 3 trái) cực kỳ có lợi cho đường tiêu hóa của bạn. Nó có thể cải thiện tổng thể hệ thống tiêu hóa của bạn, giảm tiếp xúc với ammoniac độc hại và các hợp chất có hại khác (7). Trong các nghiên cứu lâm sàng trên chuột, táo đỏ cho thấy khả năng ngăn chặn việc loét dạ dày (8).
5. Làm giảm táo bón mãn tính
Táo bón mãn tính thực sự là 1 nỗi đau khó nói thành lời, và những người bị táo bón mãn tính đúng là chỉ biết kêu trời. May mắn là táo đỏ là lời giải khá tốt khi nói về việc trị táo bón. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Trung tâm Y tế Meir ở Israel phát hiện ra rằng ăn táo đỏ hàng ngày giúp làm giảm các triệu chứng của táo bón và cải thiện chất lượng đường ruột (9).
6. Điều chỉnh lưu thông tuần hoàn máu
Khi cơ thể lưu thông máu tối ưu, bơm oxy đầy đủ cho các cơ quan chức năng, bạn sẽ luôn cảm thấy tươi vui và tràn đầy năng lượng. Ăn 1 vài trái táo đỏ mỗi ngày là ý tưởng tuyệt vời để cải thiện sự lưu thông máu (10). Có được điều đó là vì trong táo đỏ có nhiều sắt và phốt pho – 2 nhân tố quan trọng trong sự hình thành tế bào máu và lưu thông máu tổng thể.
7. Tăng cường khả năng miễn dịch
Khi nói đến việc tăng cường miễn dịch cho cơ thể, thì khó có thức quả nào tốt hơn so với 1 trái táo đỏ. Thứ quả nhỏ bé này chứa trong đó rất nhiều vitamin A, C là chất chống oxy hóa mạnh. Những dưỡng chất thiết yếu này chống lại các gốc tự do có hại cho hệ miễn dịch bị tổn thương và có thể dẫn đến ung thư, bệnh tim và lão hóa nhanh chóng (11).
Không những thế, dưỡng chất trong táo cũng cho thấy khả năng chống dị ứng và sốc phản vệ (12)
8. Giảm viêm
Dưỡng chất từ táo đỏ giúp giảm các cơn đau cơ và đau khớp, và là tác nhân chống viêm mạnh, theo 1 nghiên cứu từ Hàn Quốc (13)
9. Giảm căng thẳng và lo lắng
Từ xa xưa, táo đỏ đã được sử dụng để điều trị các triệu chứng căng thẳng, lo âu và trầm cảm vì nó có tác dụng làm dịu tâm trí và cơ thể. Hiện nay, 1 nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy táo đỏ có tác dụng làm giảm lo lắng khi dùng 1 lượng vừa đủ, và có tác dụng an thần khi dùng nhiều hơn (14). Mặc dù chưa có các nghiên cứu trực tiếp trên con người, nhưng khi bạn cảm thấy căng thẳng do công việc hay học tập, ăn 1 2 trái táo đỏ cũng không hại gì mà phải không.
10. Cải thiện sức khỏe xương cốt
Nếu bạn lo lắng cho sức khỏe của xương, hay xương sẽ bị loãng đi khi về già, đó là lúc bạn nên thêm táo đỏ vào chế độ ăn uống của mình. Trong trái táo nhỏ này có chứa đầy các khoáng chất canxi, phốt pho đóng vai trò quan trọng trong việc giúp xương khỏe mạnh và cải thiện sức khỏe tổng thể (15).
11. Hỗ trợ tiêu hóa
Khi nói đến vấn đề tiêu hóa trong dạ dày, táo đỏ có 2 công năng nổi trội. Thứ nhất, các saponin và triterpenoids có trong táo đỏ đảm bảo rằng các chất dinh dưỡng từ thực phẩm được cơ thể hấp thụ đầy đủ. Thứ hai, hàm lượng chất xơ trong táo đỏ giúp bạn đi vệ sinh được dễ dàng và đều đặn, qua đó giảm các triệu chứng táo bón, đầy hơi, ăn không tiêu hay 1 số bệnh lý liên quan tiêu hóa khác.
12. Kiểm soát cân nặng
Táo đỏ có hàm lượng calo thấp và hoàn toàn không có chất béo. Ngoài ra, nó còn có lượng chất xơ và protein cao, có nghĩa là táo đỏ giúp bạn giảm đói và bổ sung năng lượng nhanh chóng, giúp bạn giảm việc tiêu thụ các thức ăn nhẹ không lành mạnh khác mà dễ làm bạn bị tăng cân. Vì thế, táo đỏ còn là thức ăn bổ sung năng lượng khi tập thể dục hay gym.
13. Giải độc máu
Các saponin tìm thấy trong táo đỏ làm việc để giải độc máu và giúp loại bỏ độc tố có hại từ tất cả các cơ quan trong cơ thể. Điều này không chỉ giúp ngăn ngừa một số lượng lớn các bệnh mà còn giúp giảm bớt căng thẳng cho hệ thống miễn dịch của bạn.
14. Bảo vệ chống lại tổn thương não
Chúng ta đều biết rằng khi chúng ta già đi, các tế bào não của chúng ta bắt đầu thoái hóa, gây rối loạn thần kinh. Táo đỏ sẽ giúp cải thiện vấn đề này bằng việc ức chế hoạt động của glutamate (chất dẫn truyền thần kinh kích thích) có thể gây tổn thương não ở những người bị đột quỵ, co giật hoặc bệnh Parkinson (16).
Nó cũng cải thiện chức năng của các tế bào hình sao có trách nhiệm bảo vệ các tế bào thần kinh và, lần lượt, ngăn chặn sự phát triển của bệnh não (17).
15. Cải thiện chức năng nhận thức
Nếu bạn đang tìm kiếm loại trái cây thúc đẩy hoạt động não bộ, hãy thử 1 vài trái táo đỏ. Theo nghiên cứu trên chuột, dưỡng chất trong táo đỏ cải thiện trí nhớ tổng thể và phần bộ nhớ không gian của chuột sau khi chúng bị cho uống rượu (18)(19). Hơn nữa, dưỡng chất trong táo đỏ cũng thúc đẩy tăng trưởng tế bào thần kinh và phát triển trong khu vực gyrus dentate, đó là một trong hai khu vực trong não, nơi các tế bào thần kinh mới phát triển (20).
16. Bảo vệ chống co giật
Một nghiên cứu thực nghiệm được thực hiện trên chuột bị động kinh cho thấy một số tác dụng đầy hứa hẹn của táo đỏ trên chúng. Nghiên cứu cho thấy những con chuột đã được điều trị bằng chiết xuất từ táo đỏ trước khi bị co giật thể hiện sự cải thiện khả năng học tập và trí nhớ, giảm quá trình oxy hóa, do đó có thể làm giảm đáng kể tổn thương não do co giật (21).
17. Giúp kháng khuẩn
Các vũ khí cần thiết cho cơ thể bạn để chiến đấu với việc nhiễm trùng có thể tìm thấy trong trái táo đỏ. Các flavonoid tìm thấy trong táo đỏ đã được chứng minh là các tác nhân kháng khuẩn mạnh (22). Nghiên cứu thực tế chỉ ra rằng, chiết xuất etanol trong táo đỏ đã được tìm thấy là một thành phần tuyệt vời để điều trị nhiễm trùng ở trẻ em (23).
Ngoài ra, axit betulinic được tìm thấy trong táo tàu đã được tìm thấy để chống nhiễm HIV và cúm trong các nghiên cứu thực nghiệm (24)(25)
18. Giúp da khỏe mạnh hơn
Táo đỏ cung cấp dưỡng chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, giúp xử lý 1 số vấn đề về da như mụn trứng cá, nếp nhăn, sẹo lồi lõm. Nhưng quan trọng hơn, táo đỏ đã được tìm thấy về khả năng giảm ngứa do eczema (26). Nó cũng cho thấy khả năng ức chế sự lây lan của khối u ác tính (tế bào ung thư da) (27).
19. Có thể giúp tóc mọc nhanh và khỏe hơn
Theo 1 nghiên cứu khác trên chuột từ đại học Fu Jen, Đài Loan, việc áp dụng tinh dầu táo đỏ trên chuột bị cạo lông trong 21 ngày khiến chúng mọc lại lông dài hơn, mượt hơn so với nhóm chuột không sử dụng (28). Điều này cho thấy táo đỏ cũng có tiềm năng tạo ra điều tương tự trên người.
20. Cải thiện sức khỏe buồng trứng
Một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học khoa học y tế Tehran (Iran) đã sử dụng một sản phẩm thảo dược làm từ táo đỏ gọi là Shilanum để điều trị u nang buồng trứng. Vào cuối nghiên cứu, họ thấy rằng công thức tự nhiên này cũng hiệu quả trong việc điều trị u nang buồng trứng như thuốc tránh thai (thường được kê toa cho tình trạng này) mà không gây ra quá nhiều tác dụng phụ (29).
21. Nâng cao chất lượng sữa mẹ
Cũng theo 1 nghiên cứu được tiến hành ở Iran, các bà mẹ đang cho con bú được cho ăn 15 gram táo đỏ (1-2 quả) mỗi ngày trong 2 tháng để kiểm tra ảnh hưởng của nó đối với nồng độ chì và cadmium trong sữa mẹ. Khi kết thúc thử nghiệm, họ thấy rằng những phụ nữ đã ăn táo đỏ có hàm lượng độc tố thấp hơn trong sữa của họ so với nhóm còn lại (30).
BẠN HỎI CHUYÊN GIA TRẢ LỜI
Chế biến táo đỏ như nào để sử dụng tốt nhất?
Bạn có thể ăn táo đỏ trực tiếp như 1 loại trái cây thông thường – có thể cắt miếng pha nước sôi như pha trà hoặc đơn giản nhất là ăn cả quả. Táo đỏ cũng có thể dùng trong món ăn hàng ngày như món canh, hầm … Đừng quên bỏ hạt khi ăn táo đỏ nhé.
Táo đỏ khi ăn có vị như thế nào?
Táo đỏ Ngọc Điền Trang vị ngọt, thanh, cùi dầy, thơm như mùi mật. Dễ ăn và không bị ngấy.
Trà táo đỏ có tác dụng gì?
1 tách trà táo đỏ ấm trước khi đi ngủ giúp chống mất ngủ, giảm lo âu, và cũng hỗ trợ điều trị táo bón nữa.
Táo đỏ có tốt cho bà bầu không?
Có. Phụ nữ mang thai có thể ăn táo đỏ vì nó giàu folate và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên nên tham khảo cùng bác sỹ về thực đơn nên sử dụng hàng ngày.
VÌ SAO NÊN CHỌN TÁO ĐỎ TÂN CƯƠNG CỦA NGỌC ĐIỀN TRANG?
Công ty TNHH Ngọc Điền Trang liên hệ trực tiếp với NSX Táo đỏ, Kỳ tử hàng đầu, nơi chuyên xuất khẩu hàng nghìn tấn sản phẩm cho Wal-mart (chuỗi siêu thị lớn nhất thế giới) với đầy đủ giấy tờ kiểm định an toàn thực phẩm.
Táo đỏ Ngọc Điền Trang đảm bảo 100% sạch - an toàn - thơm ngon bổ dưỡng nhất.
Liên hệ đại lý hoặc mua hàng trực tiếp: comment/inbox hoặc gọi tới hotline: 098 463 0808